• 093 89 89 771 Tại HCM: 201, Đường18A, khu B, KDC An Phú An Khánh, Phường An Phú, Quận 2, Ho Chi Minh City || Tại Hà Nội: Tầng 3, khu căn hộ Deawoo, đường Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội
Sứ Mệnh - Tầm nhìn
Shichida toàn cầu

Viện Giáo dục trẻ em Shichida Nhật Bản được thành lập vào tháng 10/1978 bởi Giáo sư Makoto Shichida tại thành phố Gotsu, Nhật Bản. Lớp học đầu tiên mở cửa cho trẻ nhỏ vào năm 1980 và sau đó, Viện đổi tên thành Viện Giáo dục Shichida.
Kể từ đó:
- Hơn 500 Viện Giáo dục Shichida đã được thành lập
- 14 quốc gia trên thế giới: Đài Loan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Canada, Hồng Kong và Việt Nam...
- Gần 50 năm nghiên cứu và thực hành
- Hơn 300.000 trẻ em trên toàn thế giới tiếp cận phương pháp Shichida

Giáo sư Makoto Shichida

Giáo sư Makoto Shichida là một nhân vật uy tín lớn và nhà giáo dục tiên phong trong lĩnh vực Giáo dục sớm ở Nhật Bản. Ông đã bắt đầu chuyến hành trình cuộc đời trong lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ vào năm 1958 khi ông thành lập trường ngoại khóa chuyên sâu dạy tiếng Anh cho trẻ em tại Nhật. Sự thành công trong công việc đầu tiên với trẻ nhỏ đã thúc đẩy ông cống hiến hơn 40 năm cho Giáo dục sớm; và đặc biệt, phát triển phương pháp giáo dục phát triển toàn diện và cân bằng não bộ ở trẻ.

Giáo sư Shichida là Tiến sĩ trong lĩnh vực Giáo dục, tác giả của hơn 160 cuốn sách và nhận được rất nhiều giải thưởng tại Nhật cũng như quốc tế cho những đóng góp của mình đối với lĩnh vực Giáo dục sớm.

Hội viên Viện hàn lâm Hoa Kỳ (United State Academy Academician) Tháng 7 Năm 1997

Viện Hàn lâm Hoa kỳ, có nguồn gốc ở Cambridge, nước Anh, đã trao tặng cho ngài Makoto Shichida danh hiệu Hội viên (hay Viện sĩ), là thành viên danh dự suốt đời.

Huân chương Hiệp sĩ vì sự phục vụ xuất sắc của tổ chức Hòa bình Thế giới (The Order of the Grand Knight for the Distinguished Service of the World Peach) Tháng 12 Năm 1997

Giải thưởng này được trao tặng cho những cá nhân đạt danh hiệu hội viên hay viện sĩ, có những thành tích đáng kể trong các lĩnh vực phục vụ xã hội và hoạt động từ thiện. Phương pháp Shichida về giáo dục não phải đã được tổ chức Hòa bình Thế giới đăng ký là Tài sản Trí tuệ của thế giới vào tháng 12 năm 1997.

Giải thưởng y khoa (Wellness Medicine Award) Tháng 3 Năm 2003

Giải thưởng này được trao tặng cho những người đang phục vụ sức khỏe về thể chất và tinh thần cho con người, và đang có đóng góp cho tổ chức Hòa bình Thế giới trong nhiều năm.

Giải thưởng Hòa bình Thế giới của tổ chức Liên Hợp Quốc (UN World Peace Prize) Tháng 11 Năm 1998

Giải thưởng này được trao tặng cho những cá nhân đang sống ở bất kỳ đâu thuộc 180 quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc và những cá nhân đang đóng góp cho tổ chức Hòa bình Thế giới. Ngài Makoto Shichida là người đầu tiên ở châu Á được vinh danh tại giải thưởng này.

Giải thưởng Dịch vụ văn hóa-Xã hội (Socio-Cultural Award) Tháng 4 Năm 1997

Giải thưởng này được trao bởi Hiệp hội Phát triển Văn hóa Nhật Bản (Japan Culture Promoting Association) dành cho những cá nhân có những thành tích vượt bậc trong 6 lĩnh vực khác nhau, bao gồm: nghệ thuật, mỹ thuật, tôn giáo, phúc lợi xã hội, văn hóa và giáo dục.

Giải thưởng Khoa học Quốc tế Grand Prix (International Science Grand Prix) Tháng 7 Năm 1997

Hội đồng Khoa học Thế giới đã đánh giá phương pháp Shichida về giáo dục não phải là một trong những học thuyết giáo dục tốt nhất.

Người đầu tiên đạt huân chương của Cộng hòa Liên bang Brazil (Commander of the Order of the Federative of Brazil) Tháng 10 Năm 1998

Huy chương này có giá trị tương đương với huân chương Bắc đẩu Bội tinh của Pháp, huân chương Victorian và huân chương xứ Basque của Anh. Tiêu chí chọn lựa yêu cầu những cá nhân có đóng góp cho tổ chức Hòa bình Thế giới thông qua những hoạt động của họ tại quê nhà.

Giải thưởng Tưởng niệm Higashi-Kuninomiya (Higashi-Kuninomiya Memorial Award) Tháng 6 Năm 2003

Giải thưởng này được trao tặng cho những cá nhân chú trọng đến tầm quan trọng của những ý tưởng sáng tạo, phát triển tài sản trí tuệ và cống hiến công sức tối đa cho ngành giáo dục sáng tạo.

Chính sách

Viện Giáo dục Shichida Việt Nam là trung tâm duy nhất được cấp giấy phép của Viện Giáo dục Shichida Nhật Bản để dạy Phương pháp Shichida tại Việt Nam. Chúng tôi theo sát Giáo trình được phát triển bởi Giáo sư Makoto Shichida và tiếp tục được phát triển đổi mới bởi những nhà nghiên cứu tại Viện Giáo dục Shichida Nhật Bản.

Tất cả giáo viên của chúng tôi đều được đào tạo bởi Giảng viên của Viện giáo dục Shichida Nhật Bản và được cấp chứng chỉ bởi Viện giáo dục Shichida Nhật Bản. Và chúng tôi cũng là trung tâm duy nhất được quyền sử dụng và cung cấp các học cụ của Shichida tại Việt Nam.


1. Chúng tôi không có liên kết, hợp tác, hay kết nối với bất kỳ trường học, nhà trẻ nào tại Việt Nam và cho phép họ thực hành phương pháp Shichida.
2. Chúng tôi không ủy quyền cho bất cứ cá nhân hay tổ chức nào ở Việt Nam là đại diện cho Shichida.
3. Chúng tôi không cho phép bất kỳ cá nhân, tổ chức nào giảng dạy phương pháp Shichida tại Việt Nam, ngoại trừ hai trung tâm được nêu trên website chính thức của chúng tôi tại Việt Nam và website quốc tế chính thức của Shichida Nhật Bản*
4. Chúng tôi dạy và thực hành phương pháp Shichida dưới đăng ký kinh doanh theo Luật doanh nghiệp Việt Nam, MST 0311721678, tuân thủ theo các quy định và hướng dẫn của pháp luật Việt Nam hiện hành.
5. Tất cả các cá nhân, trường học, nhà trẻ, hoặc những cá nhân, tổ chức tương tự, có tuyên bố rằng họ thực hành Phương pháp Shichida, mà không thông qua sự chấp thuận của chúng tôi, đã trực tiếp vi phạm pháp luật Việt Nam và Nhật Bản, được xem là hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.


Phương pháp và tài sản trí tuệ của Shichida được bảo vệ theo công ước Bern mà Việt Nam chính thức là thành viên kể từ ngày 26/10/2004**


I. Qui định và nội quy

Vì lợi ích của tất cả các học viên trong lớp, xin tuân theo các Quy định và Nội quy sau đây:

(1) Tất cả các học viên vào lớp phải kèm theo một phụ huynh học cùng. Để tránh việc ngắt quãng buổi học, điện thoại và tất cả các thiết bị thu âm, thu hình đều phải được bỏ ở ngoài trong tủ có khóa. Phụ huynh vui lòng không mang thức ăn vào lớp, trừ nước và bình sữa.

(2) Anh chị em của học viên và các thành viên khác trong gia đình không được phép vào lớp trong suốt quá trình học. Cửa sổ lớp học được thiết kế để tránh làm xao nhãng buổi học. Tất cả các phụ huynh và khách đợi ở ngoài xin vui lòng tôn trọng và tuân theo nội quy, không được nhìn lén vào các lớp đang học.

(3) Những phụ huynh và khách đợi ở ngoài không nên nói chuyện to hoặc để trẻ chạy, la hét gây ra tình trạng hỗn loạn trong khi các lớp học đang diễn ra. Xin vui lòng giữ vệ sinh chung trong khu vực chờ, trả lại các đồ chơi hoặc vật dụng vào vị trí cũ và không làm rơi vãi thức ăn, nước uống trong khu vực.

(4) Xin vui lòng đưa bé đến ít nhất 5 phút trước khi giờ học bắt đầu. Vui lòng không đến muộn vì phần mở đầu buổi học rất quan trọng để chuẩn bị cho bài học não phải sau đó. Trong trường hợp đến muộn, xin vui lòng báo cho chúng tôi qua điện thoại trước khi buổi học bắt đầu.

(5) Mỗi học viên được học bù tối đa 4 buổi trong một kỳ học (học kỳ 6 tháng). Học viên chỉ được sắp xếp học bù trong trường hợp bệnh hoặc trường hợp khẩn cấp.

(6) Không được thu âm và ghi hình trong lớp học, tất cả những tài liệu và giáo trình học đều được đăng ký bản quyền theo quy định pháp luật.

II. Thỏa thuận bảo mật

Vì tất cả những học liệu và phương pháp dạy đều được đăng ký sở hữu bản quyền từ Phương pháp giáo dục Shichida, phụ huynh được trao quyền sử dụng trong thời gian học vì thế hãy cam kết chỉ sử dụng những thông tin này cho lợi ích và sự phát triển của chính con mình. Phụ huynh phải đồng ý và ký vào Thỏa thuận bảo mật (NDA) trước khi bắt đầu khóa học.

III. Những thay đổi

Những điều khoản và điều kiện của chương trình học có thể được điều chỉnh theo thời gian và kèm theo thông báo bằng văn bản đến phụ huynh. Những thông báo quan trọng sẽ được hiển thị trên màn hình ở khu vực chờ của Viện hoặc đính kèm theo Đơn đăng ký nhập học được ấn hành theo giai đoạn.

IV. Minh bạch về thuế

- Tất cả các sản phẩm và dịch vụ do VGD Shichida cung cấp tại Việt Nam đều được đăng ký và công bố với nhà nước Việt Nam. Chúng tôi duy trì và thực hiện quy trình kế toán chuẩn quốc gia và có bộ phận kiểm toán mỗi tháng và có bên thứ ba tư vấn, chịu trách nhiệm cho tính đúng đắn, phù hợp quy trình kế toán Việt Nam. Chúng tôi tuân thủ luật pháp Nhật Bản, các quy tắc xuất nhập khẩu và kinh tế của Nhật Bản khi nhập khẩu sản phẩm từ Nhật Bản. Các sản phẩm đều có xuất xứ rõ ràng. MSDS (Material Safety Datasheet: Bản Chỉ Dẫn An Toàn Hàng Hóa). Chúng tôi hoạt động minh bạch về thuế, có hệ thống và quy trình, sẵn sàng được kiểm toán.

- Chúng tôi có tất cả các bằng chứng và giấy tờ về thuế đối với các sản phẩm, bao gồm Thuế nhập khẩu và Thuế giá trị gia tăng. Tất cả các sản phẩm nhập khẩu trực tiếp chính ngạch qua khai báo hải quan và đóng thuế nhập khẩu và không có hàng hóa nào theo đường tiểu ngạch hay trốn thuế.

- Đối với các cá nhân, công ty có nhu cầu lấy hóa đơn đỏ khi thanh toán dịch vụ, sản phẩm, chúng tôi đều hỗ trợ và áp dụng quy trình chung trong khung thời gian quy định khi có đầy đủ các thông tin yêu cầu. Các hóa đơn bán lẻ được xuất theo quy trình cho phép và hướng dẫn bởi chi cục thuế.

Mức thuế cao hoặc thấp tùy theo quan điểm và suy diễn, có thể có ý kiến khác về nghĩa vụ đóng thuế từ những tổ chức hoặc cá nhân khác nhau. Quan điểm của Viện Giáo Dục Shichida là đóng thuế là trách nhiệm cần phải thực thi. Viện sẽ ưu tiên hàng đầu để có thể thực thi trách nhiệm này một cách cao nhất, minh bạch và hợp lý nhất.

Sơ lược về phương pháp Shichida


Giáo dục sớm là phương pháp giáo dục dành cho bé từ 0 tháng tuổi đến 6,5 tuổi.

Trẻ em trong giai đoạn từ 0 đến 6,5 tuổi được cho rằng có năng lực hấp thụ kiến thức mạnh mẽ nhất. Ở giai đoạn này, khả năng tiếp nhận và hấp thụ của trẻ tuyệt vời đến mức thiên tài nếu không được tác động mang tính giáo dục thì não sẽ không thể phát huy tối ưu và khả năng hấp thụ ấy sẽ biến mất. Những kiến thức được tiếp nhận vào khoảng thời gian này sẽ được ghi nhớ vào tiềm thức của trẻ một cách nguyên vẹn; theo thời gian những kiến thức này sẽ trở thành khả năng vận hành năng lực suy nghĩ, năng lực tư duy và năng lực sáng tạo ở trình độ cao.
Cở sở của giáo dục sớm bắt nguồn từ khả năng vô biên của trẻ trong 6 năm đầu đời. Thực tế, theo thuyết tài năng thuyên giảm và phát triển của não trẻ, 6 năm đầu tiên của bé có thể được chia ra làm 4 giai đoạn như sau:

  1. Giai đoạn thai kỳ: tiềm năng phát triển là vô hạn
  2. Giai đoạn 0-3 tuổi: tiềm năng phát triển vượt trội
  3. Giai đoạn 3-6 tuổi: chuyển tiếp từ não phải sang não trái
  4. Giai đoạn 6-8 tuổi: phát triển hoàn thiện khoảng 90%

Những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thời điểm từ lúc mới sinh cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi, trong não bộ của trẻ sẽ có những chức năng đặc biệt giúp trau dồi từ vựng một cách tự nhiên. Khi trẻ 2 tuổi, trẻ có khả năng học hết các ngữ pháp khó giống như những nhà ngôn ngữ một cách tự nhiên đến mức chính trẻ cũng không nhận ra.
Bên cạnh đó, giáo dục sớm cho con không phải là phương pháp mang tính bó buộc chỉ mong con trở thành thiên tài. Cách giáo dục đó sẽ khiến mối quan hệ giữa Ba Mẹ và con cái trở nên căng thẳng và con sẽ không được rèn luyện những đức tính tốt đẹp để trở thành một con người tài đức. Ở Viện Giáo Dục Shichida Việt Nam, chúng tôi không những hướng tới một phương pháp giáo dục sớm giúp con phát triển tối đa những tố chất và tài năng ưu việt của con mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của tình yêu thương gia đình và các mối quan hệ tốt đẹp với mọi người và môi trường xung quanh.

Như vậy tuổi càng ít, khả năng của bé càng lớn. Phần lớn các bậc phụ huynh vẫn thường cho rằng trẻ nhỏ khó có thể tiếp thu được nhiều thông tin trong cùng một lúc nhưng thực chất, não của bé có thể thu nhận một khối lượng kiến thức khổng lồ. Ba Mẹ hãy tin tưởng rằng: tiềm năng của bé là vô biên, chỉ là bé còn quá nhỏ để nói cho Ba Mẹ nghe những gì mình biết.

Một khi đã bỏ qua thời kỳ thiên tài, não bộ của trẻ sẽ không thể quay trở lại như ban đầu. Ba Mẹ sẽ thấy rõ những thay đổi ở trẻ trong khoảng thời gian từ 0 đến 6,5 tuổi này nếu trẻ nhận được phương pháp giáo dục đúng đắn và thông minh. Những tác động mang tính giáo dục sẽ giúp bé phát triển não bộ một cách kì diệu. Để bé có thể khai phá và phát triển một cách tối đa những tố chất vốn có, Ba Mẹ cần loại bỏ những quan điểm sai lầm mà tham gia ngay vào việc giáo dục sớm cho con bởi không gì là quá sớm trong việc xây dựng một môi trường phát triển lý tưởng cho trẻ.


Để biết thêm thông tin chi tiết, Ba Mẹ vui lòng liên hệ:

Viện giáo dục Shichida Việt Nam

Chương trình học

Viện Giáo dục trẻ em Shichida Nhật Bản được thành lập vào tháng 10/1978 bởi Giáo sư Makoto Shichida tại thành phố Gotsu, Nhật Bản. Lớp học đầu tiên mở cửa cho trẻ nhỏ vào năm 1980 và sau đó, Viện đổi tên thành Viện Giáo dục Shichida. Kể từ đó, hơn 500 Viện Giáo dục Shichida đã được thành lập khắp Nhật Bản và hơn 11 quốc gia trên thế giới, bao gồm Đài Loan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Canada, Hồng Kong và Việt Nam.

Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giáo dục sớm với 47 năm nghiên cứu và 37 năm thực hành phương pháp, góp phần vào sự phát triển của hơn 300.000 trẻ em trên toàn thế giới, ngày 30/11/2013, phương pháp giáo dục Shichida của Nhật Bản đã chính thức có mặt tại Việt Nam với buổi lễ khai trương Viện Giáo Dục Shichida Việt Nam tại số 201, Đường 18A, Khu B, An Phú, Quận 2, TP.HCM.

Viện Giáo dục Shichida Việt Nam là trung tâm duy nhất được cấp giấy phép của Viện Giáo dục Shichida Nhật Bản để dạy Phương pháp Shichida tại Việt Nam. Chúng tôi theo sát Giáo trình được phát triển bởi Giáo sư Makoto Shichida và tiếp tục được phát triển đổi mới bởi những nhà nghiên cứu tại Viện Giáo dục Shichida Nhật Bản.

Tất cả giáo viên của chúng tôi đều được đào tạo bởi Giảng viên của Viện giáo dục Shichida Nhật Bản và được cấp chứng chỉ bởi Viện giáo dục Shichida Nhật Bản. Và chúng tôi cũng là trung tâm duy nhất được quyền sử dụng và cung cấp các học cụ của Shichida tại Việt Nam với 3 trung tâm hoạt động tại TP.HCM và Hà Nội.

Khóa học Thai Giáo
Viện Giáo Dục Shichida tổ chức các khóa học Thai Giáo tại cơ sở Hà Nội và Hồ Chí Minh

Theo phương pháp Shichida, thai giáo không chỉ có nghĩa là bắt đầu giáo dục từ khi bé còn trong bụng mẹ, mà cốt lõi của thai giáo là truyền tải tình yêu thương của ba mẹ và tạo ra môi trường tốt đẹp cho sự ra đời của trẻ.

Thai nhi là giai đoạn mang khả năng thiên tài nổi trội nhất trong suốt cuộc đời con người và có rất nhiều trường hợp bé đã phát huy được những tài năng tuyệt vời của mình khi mẹ thực hành thai giáo. Khóa học sẽ giúp xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa mẹ và bé.

Nhằm mang đến những kiến thức khoa học về thai giáo cũng như các phương pháp kết nối hiệu quả giữa ba mẹ và con, là tiền đề vững chắc cho sự phát triển sau này của con về cả thể chất và tinh thần, Viện Giáo Dục Shichida tổ chức các khóa học Thai Giáo tại cơ sở Hà Nội và Hồ Chí Minh. 

Điều kiện tham dự: các mẹ bầu mang thai từ 12 - 32 tuần

Ba mẹ quan tâm vui lòng đăng ký theo đường link: https://bit.ly/2Nm4WO2

 

 

Tổng quan về chương trình học

Tại Shichida, chúng tôi cung cấp các chương trình học đã qua hơn 60 năm nghiên cứu và phát triển liên tục tại Viện giáo dục Shichida Nhật Bản. Phương pháp Shichida nhấn mạnh sự phát triển toàn diện về tâm hồn, trí tuệthể chất của trẻ, cũng như tầm quan trọng của sự liên kết giữa Ba Mẹ và bé.

Từ 6 tháng tuổi đến 6 tuổi rưỡi, vào từng giai đoạn phát triển riêng biệt, mỗi bé sẽ được Viện Giáo dục (VGD) Shichida thiết kế một chương trình học riêng phù hợp với giai đoạn phát triển đó. Căn cứ vào CDABản Đánh giá Sự phát triển Toàn diện của trẻ được thực hiện cho từng bé trước khi chọn lớp, VGD Shichida sẽ tiến hành đánh giá và đưa ra phương pháp giáo dục phù hợp với mức phát triển hiện thời của hai bán cầu não trái và phải.

Với 20 – 25 bài tập rèn luyện kết hợp chức năng não phải và não trái như: tráo thẻ hình, tưởng tượng, ghi nhớ, khéo léo tay, tính toán, kể chuyện,…được chuyển đổi linh hoạt và liên tục, các bé sẽ có cơ hội:

Rèn luyện trí nhớ tức thời, khả năng tưởng tượng và nhận biết không gian.

Rèn luyện khả năng cảm nhận âm thanh, năng lực ngôn ngữ và biểu hiện.

Rèn luyện khái niệm về màu sắc, sự khéo léo và năng lực cảm thụ nghệ thuật.

Nhằm giúp quá trình tiếp thu kiến thức của bé diễn ra một cách trôi chảy và tránh gây xao nhãn, mỗi buổi học chỉ kéo dài 50 – 55 phút mỗi tuần một lần với số lượng học sinh ít: tối đa 6 bé cho mỗi lớp học. Ba hoặc mẹ bắt buộc phải vào lớp cùng với bé.

Sau mỗi buổi học, các giáo viên sẽ đưa ra gợi ý về các hoạt động vui chơi cho các phụ huynh thực hành với con ở nhà thông quan tin nhắn Yammer, nhằm giúp cho việc học vui và thú vị cả bên trong lẫn bên ngoài lớp học đồng thời tăng cường liên kết giữa cha mẹ với con cái.

Các cơ sở

Viện Giáo Dục Shichida cơ sở Starhill

Địa chỉ: L1 K1, khu dân cư Starhill, đường số 10, quận 7, Hồ Chí Minh. 

Thời gian làm việc: 9:00 - 18:30 từ thứ năm đến thứ 7

                               8:30 - 12:00 chủ nhật

Điện thoại liên hệ: 093 8397 717

Viện Giáo Dục Shichida cơ sở An Phú:

Địa chỉ: số 201, đường 18A, khu B, khu dân cư An Phú, An Khánh, Quận 2, Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 8:30 - 18:30 từ thứ 3 đến thứ 7

                                 8:30 - 12:00 chủ nhật

Liên hệ: 093 8733 117

 

Liên hệ
Từ bộ truyện tranh Gà con

Mẹ của bé Banana và Kenny

Banana là một cô bé quan sát rất tốt trong lớp. Mỗi khi vào lớp con luôn quan sát và nhận biết được những thay đổi nhỏ xung quanh mình (tường trong lớp được sơn mới lại, bạn nào hôm ấy sẽ nghỉ vì con không thấy bảng tên của bạn,...)

Na có sự tưởng tượng rất tốt. Khi cô cho con tưởng tượng về việc nhìn thấy ánh sáng đi vào trong cơ thể mình, con liên tưởng thấy được con đang ngồi trong xe với một người bạn mà con thích. Sau đó, xe di chuyển rất nhanh kéo theo một luồng sáng và luồng sáng ấy đi từ từ đi vào cơ thể con khiến con cảm thấy sảng khoái và dễ chịu.

Con còn là một cô bé biết cảm thông cho người khác và rất lễ phép. Vào cuối giờ học, khi con và các bạn đang xếp hang chờ nhận sticker thì con thấy có một bạn nam đẩy bạn nữ đang xếp sau con khiến cho bạn nữ ấy bị té. Ngay lúc đó, con quay sang bảo với ba việc bạn nam làm vậy là không đúng và con xin ba cho con nhường bạn nữ ấy nhận sticker trước mình.

Mẹ của bé Khải Minh

Thời gian mẹ sinh em bé, mẹ chỉ tập trung vào chăm em nhỏ nên mẹ không có thời gian dành cho Minh, bỗng dưng Minh thay đổi tính cách một cách lạ thường. Minh luôn muốn bố mẹ quan tâm và ẵm Minh luôn luôn trên tay.

Minh rất nhút nhát và ngại giao tiếp. Khi mẹ mang con về quê, Minh còn lạ lẫm với môi trường nên nhiều người nói Minh là “gà công nghiệp” , “người gì nhút nhát quá”. Lúc bấy giờ, mẹ cảm thấy rất tội lỗi vì con bị nhiều người ở quê chê như vậy. Mẹ không biết phải làm thế nào để giúp Minh mạnh dạn hơn và cho con cảm giác an toàn. Thế là mẹ đã viết tin nhắn gửi cho Viện giáo dục Shichida. Viện đã dựa vào phương pháp giáo dục bằng Tình yêu –phương pháp giáo dục Shichida để hướng dẫn mẹ giúp con tự tin và mạnh dạn hơn bằng cách như sau:

1: Dành nhiều thời gian hơn chơi với Minh hơn để cho con cảm thấy bố mẹ vẫn luôn luôn yêu thương con và sau đó con sẽ tự tin để khám phá thế giới xung quanh.

2: Con đã luôn quen có bố mẹ bên cạnh và sự ra đời của em là một sự thay đổi rất to lớn đối với Minh nên bố mẹ phải cân bằng thời gian cho Minh và em, giải thích cho con biết vai trò của mình là một người anh nhưng bố mẹ yêu thương cả hai anh em đều như nhau, Mẹ nên ôm ấp con như ôm ấp em nhỏ để Minh không cảm thấy sự thay đổi quá lớn này

Theo như lời khuyên, bố và mẹ đã hết sức dành thật nhiều thời gian cho Minh mặc dù có bân đến đâu chăng nữa. Sau một thời gian ngắn thì Minh thay đổi tính cách rõ rệt. Minh rất thương em và âu yếm em. Minh luôn chia đồ chơi cho em và Minh biết để dành đồ ăn cho em.

Mẹ của bé Mướp

Trong lớp, Mướp luôn nói chuyện rất nhỏ nhẹ và rất tập trung khi tham gia các hoạt động cùng ba mẹ. Con nhắc nhở các bạn khi các bạn nói hơi lớn tiếng hay la hét trong lớp. Mướp có thể tự mình viết rất tốt. Con nhận biết tốt các mặt chữ và viết rất cẩn thận, nắn nót. Ngoài ra, con luôn biết kiên nhẫn. Mỗi khi có bạn nào chưa làm xong, con luôn ngồi

thật ngoan đợi các bạn. Lúc đó, con quay sang ôm ba mẹ và tâm sự cùng ba mẹ khi đợi. Cả khi con xếp hàng nhận sticker, những khi là người cuối cùng nhận sticker, con đều kiên nhẫn đợi đến lượt mình và không chen hàng với các bạn.

Khi Mướp 27 tháng, con đã phải nhập viện vì bệnh và lúc đó con chỉ nặng gần 10kg. Thời gian đó, con cũng không ở bên ba mẹ mà chỉ ở với ông bà ngoại. Vậy nên dù ăn rất nhiều nhưng Mướp không thể hấp thu chất dinh dưỡng từ các món ăn.

Khi mẹ cho con theo học tại Viện, các cô theo dõi rất sát sao sự phát triển của con cùng với ba mẹ. Nhờ các cô hướng dẫn mẹ nên tự tin rằng con sẽ phát triển rất tốt cùng với áp dụng phương pháp 5 phút thủ thỉ, con đã có một sự tiến bộ rõ rệt. Việc ăn uống của con cũng khoa học hơn. Mướp chủ yếu ăn nhiều rau xanh, trái cây và cá.

Ngoài ra, trước đó, mắt con cũng khá yếu do sinh non 2 tháng. Khi đi khám ROP, mặc dù kết quả tốt nhưng bác sĩ có cảnh báo mẹ mắt con luôn ở tình trạng yếu. Vậy nên mẹ cần cho con ăn nhiều cà rốt, cà chua, bí đỏ. Từ lần khám đó, mẹ hay lồng ghép các yếu tố sức khỏe vào những câu chuyện kể cho Mướp (như chuyện bạn Voi có đôi mắt rất yếu. Nhưng nhờ ăn nhiều cà rốt nên mắt bạn khỏe hơn rất nhiều) kết hợp cùng phương pháp 5 phút thủ thỉ. Và việc đó thể hiện thành kết quả rằng con rất thích ăn bí đỏ, nhất là món bí đỏ hấp của mẹ. Và giờ mắt con đã tốt hơn rất nhiều.

Mẹ của bé Mia

Trên lớp, Mia cũng thể hiện sự tự lập khi chơi các trò chơi khéo léo tay, con quan sát cô làm kĩ và tự làm. Khi mẹ giúp, con sẽ đẩy tay mẹ ra. Mia chơi thả nút áo vào cái khe nhỏ và múc đậu đổ ra dĩa rất khéo léo và rất nhanh. Con chơi với các bạn trong lớp rất vui, dù bạn mới con cũng xoay qua làm quen và chơi cùng với bạn. Khi xem thẻ, con sẽ ngồi lên chân mẹ và xem vô cùng chăm chú.

Mia rất khéo léo. Ở nhà, con hay chơi với một cái chai bằng cách xoay vặn mở nắp, sau đó tự xoay ngược lại để đóng. Ngoài ra con cũng rất thích cầm viết, nhất là những cây viết có nắp, Mia sẽ mở ra sau đó cho đúng cây viết vào cái nắp và đậy lại, rồi lại giật ra, đóng vào, con có thể chơi như vậy đến tận 20-30 phút.

Con rất tự lập. Con không thích mẹ giúp con trừ khi nào con không làm được. Con sẽ luôn cố gắng tự làm, có khi con ngồi chơi với đồ chơi, mày mò tìm cách lắp ráp lại tận 20 phút sau đó mới chịu cho mẹ giúp, nếu mẹ giúp ngay, con sẽ tháo ra và làm lại. Ăn uống cũng vậy, con không thích người khác đút, con sẽ tự ăn theo cách của con, bốc tay, cầm muỗng, nếu ai đút vào miệng con con sẽ dùng tay lấy ra nhìn sau đó tự cho vào miệng lại.

Mia cũng rất tự tin khi giao tiếp. Khi đi học con sẽ tìm bạn và tự bắt chuyện với bạn và nói chuyện rất nhiều nhưng mẹ không hiểu con nói gì. Con luôn vui vẻ cười khi gặp người lạ nhưng sẽ không cho bế. Khi vào lớp mẫu giáo của chị, con chơi với các anh chị và cô giáo rất vui vẻ. Mia còn biết nhường đồ chơi cho em bé nhỏ hơn con và sẽ tìm đồ chơi khác.

Mẹ của bé Bukit

Trong lớp học, sau khi cắt dán lá cây xong. Bukit tự cầm bút ký tên. Trên lớp, bài nào được mang về, cô giáo luôn bảo các bạn ký tên để cuối giờ các bạn tự tìm chữ ký của mình để mang bài về. Bình thường, Bukit chỉ vẽ loằng ngoằng trông giống con rắn thôi.
Sau đó, mẹ cầm tay con để hướng dẫn con cách viết và đọc từng chữ cái lên cho con nghe. Buổi học hôm đó, Bukit tự viết chữ B rất đẹp, xong viết thật nhanh chữ U. Mẹ nhìn thấy thốt lên rất ngạc nhiên, làm bố mẹ 2 bạn khác cũng phải quay sang nhìn. Mẹ bảo con viết tiếp, Bukit viết thêm chữ K, xong nói “Chữ K này nhọn quá!”, mẹ và cô khuyến khích con viết tiếp, con viết được luôn chữ I và chữ T. Đấy là lần đầu tiên Bukit tự viết chữ. Mẹ vui lắm, ra ngoài lớp, mẹ chạy ngay ra chỗ bố khoe với bố chữ Bukit tự viết và về nhà bố mẹ dán chữ của Bukit lên cánh cửa tủ lạnh.

Mẹ chia sẻ với cô như sau:

- Lúc đầu chị tưởng con chỉ vẽ loằng ngoằng thôi vì mọi lần khi cô giáo bảo ký tên, con cũng thường ký loằng ngoằng. Khi thấy con viết được chữ B với chữ U chị rất bất ngờ, bảo con viết tiếp các chữ còn lại con đều viết chính xác. Thực sự chị rất ngạc nhiên.

- Có lần cô flash bộ “Các loại biến dạng của rễ”, một hôm ở nhà tự nhiên con nói “rễ chùm” làm chị khá bất ngờ vì không ngờ những cái cô tráo cho con trên lớp con đều nhớ.

- Bukit thích học Shichida lắm. Hôm nào dậy cũng hỏi “Hôm nay con có đi học ở Shichida không?”, nên mẹ phải nói là “Con chỉ học ở Shichida vào sáng chủ nhật thôi. Ngày thường Shichida đóng cửa, chỉ mở vào cuối tuần thôi.” để bé đỡ hỏi. Xong con bảo “Con muốn học ở Shichida mãi mãi.”

- Ở nhà, con đọc câu chuyện “Công chúa ngủ trong rừng”, ở trang cuối cùng của câu truyện có 1 cái mê cung. Mê cung đó phức tạp hơn mê cung trong lớp nhiều. Tự nhiên, chị thấy con ngồi rất chăm chú, tự dùng ngón tay tìm đường đi trong mê cung. Chị rất bất ngờ. Thì ra tất cả những thứ con học trên lớp con đều nhớ rất tốt.

Từ bộ truyện tranh Thỏ con

Nhận xét của giáo viên:

Trí là một cậu bé đáng yêu, con có khả năng tập trung tốt và có thể làm tốt nhiều hoạt động trong lớp. Con thường ghi nhớ hết tất cả các thẻ flash memory và chụp hình hay nhớ tranh tốt. Các hoạt động não trái như tư duy logic, làm toán, ghép chữ con cũng làm rất giỏi và nhanh.

Nhận xét của phụ huynh:

Con có trực giác khá tốt, các hoạt động ESP trên lớp con thường đoán trúng 2/3 hoạt động. Hoạt động hàng ngày con cũng học bằng hình ảnh khá nhanh. Con đang học tính toán trong phạm vi 10 và con tiếp cận khá tốt. Khả năng tưởng tượng, sáng tạo tốt, khi chơi đồ chơi con hình dung ra nhiều hình ảnh sinh động. Con hay suy nghĩ, thắc mắc và thường xuyên đặt câu hỏi " vì sao, tại sao". Con có khả năng tập trung rất tốt. Con thích đọc sách, chơi các trò chơi tư duy và luôn tò mò với những hiện tượng khoa học. Con biết tự lập tốt, biết chia sẻ quan tâm đến những người xung quanh. Chỉ cần nghe mẹ nói hoặc nhìn nét mặt mẹ là con biết được mẹ đang suy nghĩ gì, đang buồn hay đang vui.

Nhận xét của giáo viên:

- Nhím rất thích học, con ngoan và điềm tĩnh, biết cách cư xử ở trong lớp, con tưởng tượng tốt và thể hiện cảm nhận của mình rất tự nhiên
- Con nắm bắt các hướng dẫn và gợi ý tốt để thực hiện các hoạt động não trái

Nhận xét của phụ huynh:

- Khả năng trực giác của con tốt, ghi nhớ trên 20 hình ảnh, cộng trừ tốt trong phạm vi 20, con có thể tự an ủi và động viên chính mình.
- Khả năng sáng tạo và tưởng tượng của con khiến ba mẹ bất ngờ, con giúp cả nhà có thêm góc nhìn mới cho 1 sự việc xảy ra.
- Con giàu cảm xúc, luôn muốn làm cho mọi người vui vẻ, mẹ cảm nhận con có thể đọc được suy nghĩ và đoán trước hành động của mẹ. Con thể hiện sự quan tâm và luôn nói lời yêu thương khen ngợi động viên cho cả nhà.

Nhận xét của giáo viên:

Bin học rất tập trung, con có khả năng ghi nhớ rất tốt và trí tưởng tượng rất phong phú, sáng tạo. Con thường khiến cô giáo bất ngờ với khả năng ngôn ngữ của con khi con trả lời các câu hỏi rất thú vị với lượng từ vựng phong phú. Con luôn làm các hoạt động trong lớp rất nhanh và sáng tạo. Con thường cổ vũ, khích lệ các bạn trong lớp nếu con thấy các bạn làm hoạt động chậm hơn. Con tự tin và chững chạc trong giao tiếp. Con rất lễ phép và vâng lời ba mẹ, người lớn, cô giáo.

Nhận xét của phụ huynh:

Con biết nói và hát từ sớm (14 -15 tháng), không nói ngọng. Con có khả năng ghi nhớ tốt, thuộc nhiều bài hát cả tiếng Anh và tiếng Việt, thuộc nhiều bài thơ và các câu chuyện mẹ đọc cho con. Con có khả năng tưởng tượng và sáng tạo khá tốt: con thích chơi đóng giả với bố mẹ, khi làm thủy thủ, khi làm siêu nhân, lúc đi leo núi, lúc đi bơi gặp cá mập… Con tự xếp các hình gỗ sáng tạo : xếp bể bơi, lâu đài, ngôi nhà… Đôi khi, con tự sáng tác thơ và bài hát nữa. Con tự tin, lễ phép trong giao tiếp. Con tự lập trong sinh hoạt cá nhân, tự mặc quần áo, đi vệ sinh. Con rất tập trung khi học trên lớp, tự tin xung phong lên sân khấu làm MC. Con thích quan sát mọi vật, để ý được những điều rất nhỏ bé. Các giác quan phát triển rất tốt, tai thính, mũi thính, con đều ngửi và đoán đúng các món ăn trong bếp. Bé có khả năng tự chữa lành: có lần con sốt cao, mẹ thì thầm bảo con hôm sau hết sốt và bé hết sốt thật.

Nhận xét của giáo viên:

Chuột ngoan, lễ phép và biết quan tâm đến các bạn học cùng với con. Cô thấy Chuột rất biết lắng nghe lời bố mẹ ở trên lớp. Chuột tập trung và hoàn thành tốt các hoạt động tư duy logic.
Nhận xét của phụ huynh:

Lâm có khả năng tập trung cao hơn, tự lập hơn. Ở nhà, con biết hỏi han, quan tâm đến những người xung quanh như ông, bà, cha, mẹ. Mối liên kết giữa con và bố có mật thiết và gần gũi hơn. Sau khi cùng con học ở Shichida, bố biết lắng nghe con hơn và con cùng ngày càng hiểu bố mong muốn gì ở con hơn

Phạm Ngọc Bảo Nam - Chũn Chĩn

Nhận xét của giáo viên: Chũn Chĩn đi học đầy đủ, bố mẹ cùng đã biết hợp tác cùng con làm các hoạt động trên lớp. Chũn Chĩn có khả năng ngôn ngữ Con ngoan ngoãn, lễ phép, luôn có tinh thần tích cực trong lớp. Chũn Chĩn Làm rất tốt hoạt động tư duy logic

Nhận xét của phụ huynh: Khả năng ngôn ngữ của con tốt. Con có thể nói những câu dài, thể hiện cảm xúc của mình rất tốt. Chũn Chĩn đã biết đếm số 1-20 bằng tiếng việt và 1-10 bằng tiếng anh. Con thích múa hát và có thể cảm nhận được theo đúng giai điệu của bài hát. Khả năng trực giác của con khá tốt. Chũn Chĩn cũng đã biết quan tâm tới những người xung quanh, biết lễ phép và hỏi thăm khi mọi người xung quanh.


Phạm Ngọc Bảo Trân - Húm Hím

Húm Hím ngày càng bộc lộ rõ các khả năng của mình, đặc biệt với các hoạt động não trái: con quan sát và hoàn thành các bài tập liên quan đến hình dạng tốt, đọc chữ cái nhanh, kiên nhẫn tập viết, vẽ cũng như học toán. Khả năng tập trung, khéo léo của con thực sự khiến cô rất ngạc nhiên. Húm Hím thực hiện các hoạt động tưởng tượng tốt hơn, trả lời các câu hỏi trực giác tự tin và ghi nhớ peg words giỏi. Con là cô bé dịu dàng, khéo léo, cẩn thận, nghe lời bố mẹ và biết chia sẻ đồ dùng với các bạn.

Khi đi học mẫu giáo, cô giáo nói con có khả năng tiếp thu khá tốt so với các bạn cùng trang lứa: bé đọc được các chữ số, khả năng ghi nhớ rất tốt (con nhớ được tên của bạn mẹ dù mới chỉ gặp một lần và cách đó 1 tháng). Con rất khéo léo, khi ăn cơm, con không bị rơi ra ngoài, bát cơm ăn xong con để rất gọn gàng. Khả năng tập trung tốt, dù xung quanh các em có chạy đi chơi hay làm gì thì con vẫn có thể tập trung vào việc của mình, sau khi hoàn thành xong con mới ra chơi cùng mọi người. Con có thể thuộc rất nhiều bài hát, thời gian gần đây con cũng tự vẽ nhiều hình hơn và giải thích với bố mẹ là con vẽ gì."

Hình ảnh của VGD Shichida
Sách Khoa Học

THAI GIÁO DIỆU KÌ THEO PHƯƠNG PHÁP SHICHIDA 

- Tác giả : Makoto Shichida

- Năm xuất bản: Nhà xuất bản Phụ nữ

-Năm xuất bản: năm 2019

- Mục lục:

Lời giới thiệu 
Lời đề tựa
Mục lục
Lưu ý chung
Lời nói đầu
Thai nhi cảm nhận được thế giới bên ngoài

Chương 1 Thai giáo theo phương pháp Shichida

1.1. Vai trò của thai giáo
1.2. Tư tưởng của mẹ sẽ tạo ra tương lai của trẻ
1.3. Sự phát triển của thai nhi
1.4. Sự phát triển của thai nhi và những tác động trong thời kì mang thai
1.5. Sinh con là chuỗi hoạt động gắn với thai nhi
1.6. Năng lực chữa lành khiếm khuyết
1.7. Thai nhi là những thiên tài bậc nhất
1.8. Sở hữu năng lực lý giải ngôn ngữ và tưởng tượng
1.9. Hướng dẫn thực hiện hoạt động tưởng tượng

Chương 2 Thai nhi là những thiên tài

2.1. Cách thai nhi tiếp thu
2.2. Thai nhi sử dụng nhuần nhuyễn khả năng trực giác (ESP)
2.3. Ưu điểm của những trẻ được tiếp thu thai giáo
2.4. Ví dụ về những trường hợp trẻ đã học từ trong bụng mẹ 
2.5. Mối quan hệ giữa ký ức trong bụng mẹ và năng lực của trẻ
2.6. Chúng ta nên làm gì nếu trẻ đã quên mất ký ức trong bụng mẹ?
2.7. Sự quan tâm đối với trẻ lớn

Chương 3 Về phương pháp sinh con 

3.1. Thế nào là ca sinh lý tưởng
3.2. Những vấn đề của cách sinh con thông thường
3.3. Phương pháp sinh con lý tưởng 
3.4. Để mẹ và bé ở cùng phòng ngay sau khi sinh
3.5. Kích thích trên da thúc đẩy sự trưởng thành của trẻ
3.6. Những triệu chứng cần chú ý trong thời kỳ mang thai

Chương 4 Xem trọng môi trường sống và thói quen ăn uống

4.1. Sóng điện từ nguy hại hơn chúng ta tưởng
4.2. Nguy hiểm khi uống nước máy
4.3. Phụ gia trong thực phẩm cũng giống như chất hóa học
4.4. Đường và chất khoáng có hại cũng nguy hiểm
4.5. Bữa ăn như thế nào là tốt?
4.6. Lecithin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi
4.7. Sữa bò là chất béo có hại
4.8. Các chất dinh dưỡng quan trọng trong thời kỳ mang thai: vitamin,khoáng chất và enzym
4.9. Những điều cần lưu ý

Chương 5 Nuôi dạy trẻ sau sinh

5.1. Suy nghĩ về cách giáo dục trẻ sau sinh
5.2. Năm yếu tố quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ
5.3. Nuôi dạy trẻ với bốn điều "hãy"
5.4. Sáu quan điểm nhìn nhận con theo phương pháp Shichida 
5.5. Không được truyền cho con sự bất an
5.6. Nếu đem đến cho trẻ những kí ức không tốt
5.7. Sử dụng liệu pháp âm thanh
5.8. Những kích thích tích cực khi trẻ vừa sinh ra 
5.9. Vai trò quan trọng của ba
5.10. Phát triển trí thông minh của trẻ
5.11. Kích thích sự phát triển của trẻ 1 tháng tuổi
5.12. Kích thích sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi
5.13. Kích thích sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi
5.14. Kích thích sự phát triển của trẻ 4-5 tháng tuổi
5.15. Kỹ năng trò chuyện với trẻ
5.16. Tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ
5.17. Những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng giúp nuôi dạy trẻ thông minh
5.18. Mười hai thói quen ăn uống giúp phát triển trí thông minh ở trẻ

Chương 6 Suy nghĩ về giáo dục

6.1. Nền giáo dục cần thiết cho xã hội tương lai
6.2. Sự cân bằng giữa não trái và não phải
6.3. Nuôi dạy con là công việc cao cả hơn tất cả mọi thứ
6.4. Tiêu chuẩn đánh giá của các trường tiểu học nổi tiếng
6.5 Nuôi dưỡng hạt giống thiên tài một cách dễ dàng
6.6. Dạy trẻ biết suy nghĩ
6.7. Thành tích ở trường không đồng nghĩa với học lực của trẻ
6.8. Cái bẫy cho những trẻ tài giỏi
6.9. Chấp nhận sự trưởng thành tự nhiên của trẻ

Chương 7 Giải đáp thắc mắc

Giải đáp thắc mắc

Chương kết Để sinh con và nuôi dạy con tràn đầy hạnh phúc

Tái bút
Giới thiệu tác giả
Nguồn tài liệu tham khảo
Tóm tắt "Thai giáo diệu kỳ"
Giải thích thuật ngữ
Con còn nhớ khi trong bụng mẹ
Tra cứu theo vần

7 NGHĨA CỬ CỦA NGƯỜI LÀM CHA 

- Tác giả: Makoto Shichida 

- Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Kim Đồng

- Năm xuất bản: năm 2018

- Mục lục:

Lời nói đầu

Chương 1 - Nghĩa cử thứ nhất: Dạy trẻ biết "Kính trọng"

1.1. Nuôi dạy con cơ bản là ở gia đình
1.2. Vai trò của người cha trong việc dạy trẻ biết "Kính trọng" 
1.3. Những đứa trẻ được dạy tôn trọng người khác sẽ biết trân trọng cuộc sống
1.4. Nếu mẹ không tôn trọng cha thì trẻ cũng sẽ không tôn trọng cha
1.5. Con trẻ sẽ nhìn theo bóng lưng của cha mà lớn lên
1.6. Cha nên trò chuyện với trẻ ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ
1.7. Người mẹ không được nói những điều không tốt về cha trước mặt trẻ
1.8. Thể hiện hình ảnh một người cha mạnh mẽ
1.9. Người cha phải biết về giáo dục thật sự và tham gia vào việc dạy dỗ con của người mẹ
1.10. Hãy cho trẻ học cách sống đúng đắn
1.11. Vun đắp và xây dựng bản chất tốt đẹp của con người bằng cách học từ trong lịch sử và truyền thống

Chương 2 - Nghĩa cử thứ hai: Dạy trẻ hiểu về "Tính kiềm chế"

2.1. Điều quan trọng khi nuôi dạy trẻ là dạy trẻ cách tự kiểm soát bản thân
2.2. Những đứa trẻ được dạy kiềm chế bản thân sẽ không quá thất vọng khi mong muốn không được thỏa mãn
2.3. So sánh sự nhẫn nại giữa cha mẹ và con
2.4. Thiết lập những quy tắc gia đình, bảo vệ trẻ một cách vừa đủ
2.5. Áp dụng kỷ luật mà không thể hiện tình yêu thương khiến trẻ mất dần "tính kiên nhẫn"
2.6. Khi cha mẹ từ tận đáy lòng luôn dành cho con sự tôn trọng, tình yêu thương và sự tin tưởng thì con sẽ không bao giờ phụ lòng cha mẹ

Chương 3 - Nghĩa cử thứ ba: Dạy trẻ hiểu về "Yêu thương"

3.1. Tình yêu của người cha là điều cơ bản trong việc hình thành nhân cách của con
3.2. Cha mẹ có đang truyền đạt rõ ràng tình yêu thương của mình dành cho con không?
3.3. "Ba chìa khóa thần kỳ trong giáo dục con" là yêu thương, nghiêm khắc, tin tưởng
3.4. Điều cốt lõi trong tình yêu thương là nhìn nhận và khen ngợi con
3.5. Mọi đứa trẻ đều mong muốn một tình yêu chân thành từ cha
3.6. Người cha hãy cho con thấy sự nghiêm khắc xuất phát từ tình thương vào những thời điểm thích hợp
3.7. Dạy con mà không có tình yêu thì không làm tròn vai trò của người làm cha
3.8. Âu yếm là "liều thuốc bổ" tốt nhất cho con
3.9. Mối quan hệ vợ chồng tốt đẹp là môi trường tốt nhất để nuôi dạy con
3.10. Hãy thể hiện trực tiếp tình yêu dành cho con

Chương 4 - Nghĩa cử thứ tư: Khơi gợi cho trẻ "Niềm hứng thú"

4.1. Đừng ép buộc trẻ mà khiến trẻ tự muốn làm
4.2. Nếu cha mẹ làm gương thì trẻ sẽ càng hứng thú hơn
4.3. Đối với việc mà trẻ có hứng thú, hãy ủng hộ trẻ bằng mọi cách
4.4. Trong số các anh chị em trong gia đình, hãy xem trọng người con trai trưởng
4.5. Những câu chuyện mộc mạc nuôi dưỡng "niềm cảm hứng" của trẻ tốt hơn cả những cuốn truyện tranh
4.6. Dù về nhà muộn, người cha hãy cất tiếng gọi con ngay cả khi trẻ đang ngủ
4.7. Phát triển năng lực, củng cố tinh thần cho trẻ và để trẻ thiền tập
4.8. Từ khi con còn nhỏ, hãy để con lớn lên trong môi trường có nhiều trẻ em

Chương 5 - Nghĩa cử thứ năm: Dạy trẻ hiểu về "Tính cá nhân"

5.1. Việc khơi dậy tính sáng tạo của trẻ trong khi nuôi dạy trẻ là vấn đề quan trọng của thế kỷ
5.2. Năng lực sáng tạo và năng lực tư duy được hình thành từ những kĩ năng cơ bản: "Đọc", "Viết", "Tính toán" 
5.3. Nhờ vào việc mài giũa tâm hồn mà phát triển "cá tính"
5.4. Phát triển cá tính của trẻ là trách nhiệm của các bậc cha mẹ chứ không phải là của nhà trường hay thầy cô
5.5. Chìa khóa để phát triển năng lực và tính cách cá nhân của trẻ là tạo ra môi trường tốt ngay từ thời kỳ đầu
5.6. Học từ Nhan thị gia huấn
5.7. Tìm kiếm cá tính của trẻ trong lúc vui chơi
5.8. Hãy cho phép trẻ làm những điều trẻ thích và có hứng thú ngay từ khi còn bé
5.9. Nếu cứ nhìn vào khuyết điểm sẽ làm mất đi cá tính của trẻ
5.10. Cá tính của trẻ vẫn sẽ được phát huy đầy đủ dù trẻ có bị khiếm khuyết về mặt trí tuệ hay thân thể
5.11. Thời kỳ ngay sau khi sinh là thời kỳ tuyệt vời nhất để phát triển năng lực cho con suốt đời

Chương 6 - Nghĩa cử thứ sáu: Đánh thức "Khát vọng" của trẻ

6.1. Nếu là một người cha,bạn mong muốn con mình phát triên như thế nào?
6.2. Tầm cao của khát vọng được sinh ra từ học tập
6.3. "Ý chí" không sinh ra từ sự thoải mái
6.4. Phồn vinh của nước Mỹ nhờ vào qua strifnh đánh giá lại và thay đổi nền giáo dục
6.5. "Ý chí" sẽ không phát triển chỉ bằng việc "Hãy cho trẻ chơi đi!"
6.6. Giáo dục trước khi đến trường có lý do quan trọng
6.7. Giai đoạn từ một đến sáu tuổi là giai đoạn quan trọng nhất,về cả phương diện giáo dục đạo đức và hình thành những năng lực học tập cơ bản cho trẻ
6.8. Mầm mống của hành vi phá rối lớp học xuất hiện từ khi trẻ còn bé
6.9. Này những người cha,chính lúc này,các bạn nên nhận ra tầm quan trọng của việc giáo dục con
6.10. Sự sụp đổ của giáo dục trong gia đình đã khiến phát sinh hiện tượng "Phá rối lớp học' và suy thoái xã hội
6.11. Chỉ có người cha mới có thể đem lại những lời khuyên bô ích cho con mỗi khi con lo lắng
6.12. Trong giai đoạn trẻ đi học, hãy dạy cho trẻ ý chí làm những điều có ích cho thế giới

Chương 7 - Nghĩa cử thứ bảy: Mang đến "Giấc mơ" cho trẻ

7.1. Sự tin tưởng của cha mẹ nuôi dưỡng giấc mơ của trẻ
7.2. Thực hiện phương pháp "tiếng vọng"
7.3. Cha mẹ cần học cách thấu hiểu về sự thay đổi trong tâm hồn của trẻ
7.4. Hãy dạy trẻ biết cách làm điều gì đó vì người khác từ khi trẻ còn nhỏ
7.5. Hãy dành cho trẻ sự nhìn nhận và lắng nghe
7.6. Cha mẹ hãy thương xuyên nhìn con bằng ánh mắt tin tưởng
7.7. Hãy dùng những câu chuyện để truyền tải thông điệp mà cha mẹ muốn gửi gắm đến trẻ
7.8. Cho con học theo tấm gương của cha
7.9. Trẻ lúc nào cũng muốn có được sự công nhận từ cha của mình
7.10. "Giáo dục não phải" rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng giấc mơ của trẻ

Lời kết 
7 điều người mẹ không nên làm

Sơ lược về tác giả

Tóm lược nội dung cuốn sách "7 nghĩa cử của người làm cha"

Cảm nghĩ của phụ huynh sau khi đọc cuốn sách "7 nghĩa cử của người làm cha"

Giải thích thuật ngữ

Tra cứu theo vần

70 THÓI QUEN TỐT TRONG VIỆC NUÔI DƯỠNG CON THEO PHƯƠNG PHÁP SHICHIDA 

- Tác giả: Makoto Shichida 

- Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Thế giới

- Năm xuất bản: năm 2018

- Mục lục:

Lời giới thiệu
Viện Giáo Dục Shichida Việt Nam

Chương 1: Dạy con biết phấn đấu

Thói quen 1: Hiểu được nuôi dạy con là niềm vui và hạnh phúc
Thói quen 2: Luôn động viên: "Con có thể làm được"
Thói quen 3: Giúp con biết ấp ủ ước mơ và hy vọng
Thói quen 4: Xây dựng tình yêu thương và sự tôn trọng giữa cha mẹ và con cái
Thói quen 5: Lưu ý "lời ăn tiếng nói" trong gia đình
Thói quen 6: Thay vì cho con xem tivi, hãy dành thời gian trò chuyện với con
Thói quen 7: Dạy con "Không nuông chiều bản thân", đừng dạy con "Không chịu thua người khác"
Thói quen 8: Không nói lời tiêu cực, không thể hiện tình cảm tiêu cực

Chương 2: Để con học giỏi

Thói quen 9: Dạy con hiểu ba mục đích học tập
Thói quen 10: Không hiểu sai "Sự bình đẳng giữa cha mẹ và con cái"
Thói quen 11: Biết nói "Không"
Thói quen 12: Thái độ của cha mẹ sẽ thay đổi cách học của con
Thói quen 13: Dạy những đứa trẻ không muốn học bằng phương pháp "Tiếng vọng"
Thói quen 14: Dạy con biết nhường nhịn và tự suy nghĩ
Thói quen 15: Luôn chú tâm lắng nghe con
Thói quen 16: Giáo dục ngôn ngữ và tình cảm cho con ngay từ không tuổi
Thói quen 17: Nhận thức rõ ràng giáo dục sớm không phải chỉ dành cho thần đồng
Thói quen 18: Từng bước chuẩn bị tốt cho con trước khi đến trường
Thói quen 19: Giáo dục mầm non sẽ giúp trẻ dễ dàng đỗ vào trường trung học điểm
Thói quen 20: Cha mẹ hãy bắt đầu dạy chữ cho con bằng những cuộc trò chuyện đa dạng ngay khi con mới chào đời
Thói quen 21: Con được 0 đến 6 tháng tuổi, hãy dạy con học bằng hình ảnh
Thói quen 22: Kết quả của việc học qua hình ảnh là "Phát huy được khả năng tiềm ẩn"
Thói quen 23: Phát triển năng lực trí tuệ của con theo trình tự (1)
Thói quen 24: Phát triển năng lực trí tuệ của con theo trình tự (2)
Thói quen 25: Dạy con mười kiến thức cơ bản trước khi con vào học tiểu học
Thói quen 26: Thời điểm lý tưởng để con tập làm quen với ngoại ngữ là từ lúc nhỏ
Thói quen 27: Tạo môi trường giúp con nâng cao năng lực cảm âm
Thói quen 28: Chỉ cần cho trẻ nghe băng đĩa 15 phút mỗi ngày là đủ

Chương 3: Dạy con năng lực sáng tạo

Thói quen 29: Đọc cho con nghe những câu chuyện về những người thành công
Thói quen 30: Cho con trải nghiệm những "chuyến đi" để nuôi dưỡng tầm nhìn rộng lớn
Thói quen 31: Giúp con nuôi dưỡng ý thức "muốn làm" thay vì bắt con "phải làm"
Thói quen 32: Cha mẹ chỉ hỗ trợ chứ không huấn luyện đặc biệt cho con
Thói quen 33: Lưu ý đến "Tiêu chuẩn giáo dục" để nuôi dưỡng hạt mầm cá nhân trong con
Thói quen 34: Nhớ rằng Kiến thức cơ bản là nền tảng phát triển tính sáng tạo cho con
Thói quen 35: Tạo cho con tâm thế tự học ngay từ khi con bước vào tiểu học
Thói quen 36: Rèn luyện khả năng ngôn ngữ để nâng cao năng lực biểu đạt

Chương 4: Dạy con tính nhẫn nại

Thói quen 37: Rèn luyện tri thức cho con bằng giáo dục nhân cách 
Thói quen 38: Không được mềm lòng, dù thế nào cũng phải luôn giữ vững thái độ điềm nhiên
Thói quen 39: Hiểu và áp dụng "Ba nguyên tắc vàng" nuôi dạy trẻ
Thói quen 40: Để con tự do nhưng không phóng túng
Thói quen 41: Đừng nuông chiều khiến con trở thành "ông/bà chủ" trong gia đình
Thói quen 42: Không chiều con khi con đòi hỏi vô lý
Thói quen 43: Hãy hỏi con: Giữa tâm hồn đẹp đẽ và tâm hồn méo mó, cái nào tốt hơn?

Chương 5: Dạy con sống có trách nhiệm

Thói quen 44: Dạy con biết chào hỏi, trả lời và sống có trách nhiệm từ nhỏ
Thói quen 45: Dạy con thói quen đọc sách trong thời đại công nghệ thông tin
Thói quen 46: Thiết lập lai trật tự thứ bậc gia đình bằng phương pháp mời cam
Thói quen 47: Giúp con sớm hòa nhập với bạn bè xung quanh
Thói quen 48: Công nhận và ngợi khen
Thói quen 49: La mắng con dưới một phút, chỉ một lần duy nhất

Chương 6: Dạy con trưởng thành

Thói quen 50: Không đặt ra tiêu chuẩn, không so sánh con với trẻ khác
Thói quen 51: Mỗi ngày đều công nhận những điều con đã đạt được
Thói quen 52: Nuôi dưỡng tâm hồn và nâng cao khả năng của con bằng Phương pháp Giáo dục Não phải
Thói quen 53: Khen ngợi là cách phát huy năng lực tiềm tàng của con
Thói quen 54: Kích hoạt trí tuệ cho con bằng các bài học kích hoạt não phải
Thói quen 55: Tin tưởng và kích hoạt năng lực tưởng tượng của con 
Thói quen 56: Quan tâm đến "Lục địa màu mỡ" mang tên "Hệ viền"
Thói quen 57: Biến giấc mơ thành hiện thực bằng Phương pháp Simonton
Thói quen 58: Kích thích não phải bằng cách trò chuyện với con khi con còn trong bụng mẹ
Thói quen 59: Bắt đầu việc giáo dục tâm hồn ngay từ khi con còn trong bụng mẹ
Thói quen 60: Cho con cảm nhận niềm vui và biết ngoan ngoãn từ khi còn trong bụng mẹ
Thói quen 61: Chú ý chế độ ăn uống cho con trong thai kỳ
Thói quen 62: Không gì quan trọng hơn tình yêu thương của mẹ

Chương 7: Dạy con quan tâm đến người khác

Thói quen 63: Dạy con sống hết mình và tích cực mài giũa tâm hồn
Thói quen 64: Đừng quên rèn luyện nhân cách cho con trước khi con ba tuổi
Thói quen 65: Dạy trẻ: "Bản chất con người là những viên kim cương"
Thói quen 66: Nhớ rằng: Trẻ trở thành người tốt hay kẻ xấu là từ giáo dục trong gia đình
Thói quen 67: Vai trò của người cha trong việc hình thành nhân cách, tính cách của con
Thói quen 68: Phân biệt rõ ràng giữa "nuông chiều" với "dịu dàng" 
Thói quen 69: Nhờ con làm những việc nhỏ, gieo hạt giống tâm hồn cho con
Thói quen 70: Thay đổi sự căng thẳng giữa cha mẹ và con cái bằng hai hành động nhỏ

Tóm lược nội dung
Chú giải thuật ngữ
Tra cứu theo vần
Tài liệu tham khảo

33 BÀI TẬP THỰC HÀNH THEO PHƯƠNG PHÁP SHICHIDA GIÚP PHÁT TRIỂN NÃO BỘ CHO TRẺ

- Tác giả: Ko Shichida

- Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Kim Đồng

- Năm xuất bản: 2015

- Mục lục :

MỞ ĐẦU: TÀI NĂNG CỦA CON PHÁT TRIỂN HAY KHÔNG LÀ TÙY THUỘC VÀO CHA MẸ 

CHƯƠNG I: 33 BÀI TẬP THỰC HÀNH GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ

Bài 1:Trò chơi cảm âm
Bài 2: Đọc sách tranh
Bài 3: Trò chơi với những tấm thẻ
Bài 4 : Trò chơi màu sắc
Bài 5: Trò chơi hình khối
Bài 6: Trò chơi lớn nhỏ
Bài 7: Trò chơi với bàn tay 
Bài 8: Trò chơi tiếp xúc 
Bài 9: Trò chơi với những con số
Bài 10: Trò chơi số lượng
Bài 11: Trò chơi kích thích năm giác quan
Bài 12: Trò chơi ghi nhớ hình ảnh
Bài 13: Trò chơi xếp hình
Bài 14: Trò chơi giác quan não phải
Bài 15: Trò chơi ghép hình 
Bài 16: Trò chơi trí nhớ
Bài 17: Trò chơi ám thị tích cực
Bài 18: Trò chơi rèn luyện trí tưởng tượng
Bài 19: Trò chơi liên tưởng
Bài 20: Trò chơi vẽ tranh
Bài 21: Trò chơi mê cung
Bài 22: Trò chơi tự giới thiệu
Bài 23: Trò chơi cảm thụ ngôn ngữ
Bài 24: Trò chơi làm thơ
Bài 25: Trò chơi tính toán
Bài 26: Trò chơi đồng hồ
Bài 27: trò chơi so sánh
Bài 28: Trò chơi định vị
Bài 29: Trò chơi mua bán
Bài 30: Trò chơi tìm điểm sai khác
Bài 31: Trò chơi tập làm văn
Bài 32: Trò chơi nâng cao năng lực xử lý
Bài 33: Trò chơi tái hiện 

NHẬT KÍ LỚP HỌC

Bé gái trở nên ngoan hiền nhờ sự ám thị tích cực

CHƯƠNG II: PHƯƠNG PHÁP SHICHIDA GIÁO DỤC NÃO PHẢI LÀ GÌ?

Phương pháp giáo dục não phải của Shichida là gì?
Giáo trình và kĩ thuật kết nối hai bán cầu não
Thể thao rèn luyện thân thể và nuôi dưỡng tâm hồn
Serotonin khiến tinh thần trở nên mạnh mẽ
Những đứa trẻ biết cách thở sâu luôn tràn đầy năng lượng 
Trò chơi gồng mình và thả lỏng giúp tăng năng lực tư duy và sáng tạo
Khả năng ngôn ngữ của trẻ tăng dần đều 
Giáo dục não phải sớm sẽ tăng cương khả năng ghi nhớ
Cách tăng cường trí nhớ theo khoa học não bộ
Con trẻ lớn lên cùng lời ngợi khen và sự công nhận
Phát triển khả năng tưởng tượng bằng thẻ màu cam (Thẻ tái hiện)
Lí thuyết về não phải - Flashcard của Shichida đang được thế giới quan tâm
Hệ thống hóa phương pháp Shichida tương ứng với các giai đoạn phát triển của trẻ
Yêu thích đọc sách là nuôi dưỡng thiên tài 
10 nguyên tắc vun đắp tình yêu thương giữa cha mẹ và con cái theo phương pháp giáo dục não phải

NHẬT KÍ LỚP HỌC

Trò chơi với con số giúp trẻ hiểu rất nhanh các phép cộng có tổng bằng 10
Trò chơi ghi nhớ hình ảnh có thể rèn luyện khả năng đánh vần tiếng Anh

“Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida Yêu thương – khen ngợi – nhìn nhận” là quyển sách thứ nhất trong tủ sách giáo dục Shichida. Được viết bởi giáo sư Makoto Shichida, cuốn sách bao gồm 5 nguyên tắc dành cho ba mẹ trong quá trình nuôi dạy con dựa trên 3 chìa khóa vàng: Yêu thương, Sự nghiêm khắc và Sự tin tưởng.

3 chìa khóa vàng này là gốc rễ xây dựng nên 5 nguyên tắc nuôi dạy con:

Nguyên tắc 1: Sự yêu thương. Tình yêu thương của cha mẹ sẽ giúp phát triển tâm hồn và tạo động lực cho con, tác động đến tính cách và năng lực của con sau này.

Nguyên tắc 2: Sự nghiêm khắc. Mục đích của sự nghiêm khắc chính là để rèn luyện con trở thành một người có ý chí vững vàng. Vậy làm thế nào để áp dụng được sự nghiêm khắc cho con? Cha mẹ sẽ tìm được câu trả lời trong cuốn sách này.

Nguyên tắc 3: Xây dựng lòng tin. Với 6 quan điểm nhìn nhận con theo phương pháp Shichida, cha mẹ sẽ xây dựng được lòng tin trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Nguyên tắc 4: Luôn nói những lời khẳng định tích cực. Những lời khẳng định đó sẽ đi vào tiềm thức của con một cách tự nhiên và tạo nên sự thay đổi tích cực trong não bộ.

Nguyên tắc 5: Nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ. Cha mẹ hãy cân nhắc xem, chúng ta đã hỏi con một cách lịch sự hay không, có làm con cảm thấy mình được trân trọng với những điều con đã làm được hay cảm thấy được tôn trọng hay không?

Bí Ẩn của Não Phải” là quyển sách thứ ba trong tủ sách giáo dục Shichida.

Trải qua hơn 50 năm nghiên cứu và 30 năm thực nghiệm, giáo sư người Nhật Makoto Shichida đã đưa ra được sáu khả năng đặc biệt của não phải:

- Khả năng về trực giác,
- Khả năng ghi nhớ,
- Khả năng tiếp thu nhiều ngôn ngữ,
- Khả năng tính toán tốc độ cao,
- Khả năng cảm thụ âm nhạc
- Khả năng tự chữa lành.


Những khả năng đặc biệt của não phải được đề cập, giải thích dựa trên cơ sở khoa học về cấu trúc não bộ cùng nhiều ví dụ thực tế từ các bậc phụ huynh chia sẻ về quá trình phát triển của con khi cho bé theo học tại Shichida Việt Nam và các quốc gia khác, đặc biệt là Nhật Bản.
Cha mẹ sẽ có cái nhìn toàn diện về những tiềm năng ẩn dấu của con và có những cách kích hoạt đúng đắn những tiềm năng đó. Ngoài ra, cuốn sách “Bí Ẩn của Não Phải”cũng hướng dẫn cha mẹ cách áp dụng những khả năng đặc biệt của con để bé phát triển tốt nhất và lớn lên thành một thiên tài thực thụ.

Quyển sách thứ tư trong tủ sách giáo dục Shichida là “Giáo Dục Não Phải”.

Sau khi có những kiến thức khoa học rõ ang và cái nhìn toàn diện về những tiềm năng bí ẩn của não phải, cha mẹ sẽ được hướng dẫn chi tiết việc làm thế nào để khơi dậy tiềm năng của trẻ thành công.
Những cách thức dẫn dắt con trong các hoạt động tưởng tượng, hoạt động luyện thở đúng cách và hoạt động kích hoạt khả năng trực giác thông qua việc cảm nhận bằng năm giác quan của não phải sẽ được đề cập trong cuốn sách này.
Cha mẹ sẽ biết cách dạy con đúng đắn với một tinh thần thoải mái và sẵn ang trong công cuộc nuôi dạy con trở thành thiên tài.

"Phát Triển Trí Thông Minh và Tài Năng của Trẻ" nằm trong phân loại sách khoa học, nói về những kiến thức và giải thích rõ ràng sự phát triển về mặt thể chất cũng như sự biến đổi về mặt tâm sinh lý của trẻ từ 0-6 tuổi.

Ở mỗi giai đoạn của độ tuổi, tác giả đưa ra những kiến thức về sự tác động của cả 5 giác quan lên trẻ, đồng thời nêu chi tiết những lời khuyên dành cho cha mẹ có con trong độ tuổi tương ứng. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra những bài tập để cha mẹ luyện tập và phát triển cho con về mặt thể chất, ngôn ngữ và những kĩ năng cơ bản như kĩ năng giao tiếp ứng xử, kĩ năng xử lí những tình huống đơn giản trong từng giai đoạn. Ngoài ra, những trò chơi mà cha mẹ có thể áp dụng vừa chơi vừa học giúp bé nâng cao khả năng tư duy logic, khả năng tự lập cũng như việc làm quen và mở rộng kiến thức về thế giới xung quanh cũng được đề cập.

Cha mẹ sẽ hiểu về tâm lý của con theo từng độ tuổi và từ đó biết cách xử lý những tình huống khó khăn thường gặp trong quá trình nuôi dạy trẻ. Thông qua cuốn sách này, cha mẹ ngoài việc hiểu và biết cách nuôi dạy con, họ cũng sẽ biết cách tự thay đổi bản thân để trở thành những bậc cha mẹ yêu thương và luôn biết nhìn nhận con mình.

Sách thực hành

Quyển sách này là quyển thứ hai trong tủ sách giáo dục Shichida.

Quyển sách 33 Bài thực hành theo phương pháp Shichida – giúp phát triển não bộ cho trẻ giới thiệu đến ba mẹ những bài tập thực hành tại nhà. Đó là những phương pháp tác động hết sức đơn giản, hiệu quả cao giúp phát triển năng lực đa dạng của trẻ thông qua hình thức trò chơi vui nhộn giữa cha mẹ và con.

Phần đầu giới thiệu đến phụ huynh 33 bài thực hành rèn luyện các khả năng ngôn ngữ, tư duy lo-gic, khéo léo tay, số học, khả năng ghi nhớ, âm nhạc, tưởng tượng… Các bài tập được thiết kế phù hợp giúp bé hưởng ứng và tham gia một cách tự nhiên, đầy hứng thú.

Phần 2 giới thiệu đến ba mẹ phương pháp Shichida – giáo dục não phải là gì? Ba mẹ sẽ có một cái nhìn toàn diện và sâu hơn về giáo dục sớm, các khả năng tuyệt vời của não phải và làm thế nào để kích thích não phải phát triển qua các bài tập thở, tưởng tượng, trực giác, luyện mắt, rèn luyện trí nhớ và qua cách nói những lời khẳng định tích cực.

Dòng truyện nuôi dưỡng tâm hồn

NUÔI DƯỠNG TÂM HỒN GÀ CON TẬP 3: TRÀN ĐẦY NĂNG LƯỢNG

-Lời: Studio ko

-Minh họa: Usako Seki

-Viện Giáo Dục Shichida Việt Nam dịch

-Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Kim Đồng

-Năm xuất bản: 2016

-Chủ đề: Hãy ăn uống đủ chất!

-Mô tả truyện:

Lúc đầu Mướp không thích ăn nhiều loại thức ăn khiến cho mẹ rất lo lắng. Vì kén chọn nên Mướp không có đủ sức đề kháng chống lại những con vi trùng, thế nên Mướp đã bị ốm. Mướp đã hỏi mẹ làm thế nào để có thể có một cơ thể khỏe mạnh hơn? Mẹ khuyên Mướp không nên kén chọn và giải thích rằng thức ăn là dinh dưỡng giúp cho cơ thể Mướp trở nên khỏe mạnh hơn. Mướp rất hào hứng. Khỏi ốm rồi Mướp đã giúp mẹ làm nên món súp phép màu siêu năng lượng gồm có nhiều các loại thực phẩm khác nhau. Món súp đã hoàn thành và Mướp can đảm ăn thử những loại thức ăn mà trước đây Mướp không bao giờ chịu ăn và đã khám phá ra một điều: Chúng ngon tuyệt! 

-Bài học:

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Ba mẹ hãy cùng con chuẩn bị bữa ăn với đầy đủ dinh dưỡng, con sẽ cảm thấy hứng thú và ăn ngon miệng hơn.

NUÔI DƯỠNG TÂM HỒN GÀ CON TẬP 2: CỦA MÌNH MÀ 

-Lời : Studio Ko

-Minh họa: Mutsuko Shimazaki

-Viện Giáo Dục Shichida Việt Nam dịch

-Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Kim Đồng

-Năm xuất bản: 2016

-Chủ đề: Con hãy đối xử tốt với mọi người!

-Mô tả truyện:

Bạn mèo Banana luôn thích giữ đồ chơi của mình và không muốn chia sẻ cho các bạn khác và cho em trai Kenny. Một lần Banana muốn lấy đồ chơi mới nhưng đã bị bạn gấu Konta lấy trước và không cho Banana chơi cùng. Vì rất thích món đồ chơi đó nên Banana đã khóc thật to. Cô giáo sau khi nói chuyện với Banana đã giải thích cho bạn ấy hiểu rằng khi không cho các bạn chơi đồ chơi của mình, các bạn cũng sẽ cảm thấy như Banana bây giờ. Kể từ đó Banana đã hiểu rằng, niềm vui là cùng nhau chia sẻ với bạn bè, cùng chơi với các bạn. Trở về nhà, mẹ đã rất ngạc nhiên khi chị cả đã chủ động cho em trai nhỏ mượn chơi quả bóng của mình. 

-Bài học:

Ba mẹ hãy dạy con trỞ thành một đứa trẻ biết chia sẻ, nhường nhịn và quan tâm tới những người xung quanh, con sẽ hiểu và cảm nhận được hạnh phúc là khi con biết sống vì người khác nữa

NUÔI DƯỠNG TÂM HỒN GÀ CON TẬP 1: GIÚP ĐỠ

-Lời: Studio Ko

-Minh họa: Fuyumi Kawamura

-Viện Giáo Dục Shichida Việt Nam dịch

-Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Kim Đồng

-Năm xuất bản: 2016

-Chủ đề: Hãy giúp đỡ mọi người!

-Mô tả truyện:

Cuốn truyện kể về các bạn nhỏ biết giúp đỡ ba mẹ. Rumble là cậu bé sấm sống trên những đám mây cao đã vui vẻ giúp mẹ tạo mua. Twrily là cô bé phù thủy nhỏ giúp mẹ thắt những chiếc nơ xinh xắn vào lọ thuốc. Chilly là cậu bé người tuyết đã sẵn lòng pha một cốc ca cao nóng cho ba khi ba trở về sau buổi tuần tra quanh núi. Luna là cô bé ngoài hành tinh sống trên tàu vũ trụ, chăm chỉ giúp ba lau hết cửa kính để nhìn những ngôi sao cho rõ

-Bài học:

Ba mẹ hãy dạy con biết giúp đỡ người khác. Trẻ sẽ cảm nhận được niềm vui khi con biết cho đi và trỞ nên có ích với mọi người.

Sở hữu là một khái niệm mà trẻ nhỏ bắt đầu làm quen khi vòng tròn tương tác xã hội của con không chỉ còn bó hẹp trong phạm vi gia đình mà bắt đầu mở rộng sang những môi trường khác. Biết chia sẻ đồ sở hữu của mình cũng là một trong những điều các bé cảm thấy khó làm nhất.

Câu chuyện kể về bài học mà bé Banana đã hiểu được, tại sao con nên chia sẻ dù đó là đồ chơi của mình, con sẽ nhận được điều gì khi biết chia sẻ và cho đi.

Chúng tôi trân trọng dành tặng cuốn sách này cho gia đình của hai bé Banana và Kenny, như một lời cảm ơn những nỗ lực và sự cam kết của ba mẹ vì đã tin tưởng vào khả năng tiềm ẩn vô hạn của các con.

Banana là một cô bé rất đáng yêu và là một người chị tốt bụng, luôn biết chăm sóc em trai từ lúc em còn ở trong bụng mẹ. Con cũng biết quan tâm và hay nhường nhịn các bạn khác trong lớp.

Học chia sẻ chỉ là một trong nhiều cách để khuyến khích lòng tốt và tình yêu thương của con. Để nuôi dưỡng một trái tim biết quan tâm đến người khác, chúng tôi khuyến khích ba mẹ thường xuyên khen ngợi và dạy cho con hiểu hạnh phúc là khi con biết sống vì người khác nữa. Dựa vào từng lứatuổi, tình huống, ba mẹ có thể linh hoạt hướng dẫn và giúp con chia sẻ, nhường nhịn với các em bé nhỏ hơn, với các bạn, và cả với mọi người xung quanh.

TẬP 3 - TRÀN ĐẦY NĂNG LƯỢNG

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Khi con tràn đầy năng lượng, con sẽ luôn hứng khởi để khám phá và tìm tòi về thế giới xung quanh.

Mỗi bé có một sở thích ăn uống riêng và thường khá kén chọn, thậm chí những món bé thích ăn có khi lại chẳng tốt chút nào cho sức khỏe của con. Bạn Mướp ở trong câu chuyện cũng là một cô bé như vậy, vậy mẹ Mướp đã làm thế nào để con chịu ăn ngon lành các món mẹ nấu? Ba mẹ có bao giờ giải thích và giúp con tìm hiểu về những món con ăn chưa? Hãy cùng cảm nhận niềm vui của Mướp khi được cùng mẹ nấu ăn nhé!

Viện xin dành tặng cuốn sách này cho Mướp và mẹ như một món quà cho sự nỗ lực của cả hai mẹ con. Mướp đã từng là cô bé nhẹ cân và dù ăn nhiều cũng không thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng. Nhờ có sự kiên trì và phương pháp ăn uống khoa học mẹ áp dụng với Mướp, con đã xây dựng thói quen ăn uống tốt và trở thành cô bé khỏe mạnh, đáng yêu.

Thói quen ăn uống tốt cần được xây dựng từ khi con còn nhỏ. Ba mẹ hãy cùng con chuẩn bị một bữa ăn thật ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng và dành 30 phút với con mỗi ngày để cả nhà có một khoảng thời gian ăn cùng nhau vui vẻ mà không bị xao nhãng bởi các thiết bị điện tử. Khi con đã lớn và rời xa ba mẹ, con vẫn sẽ luôn nhớ về gia đình, nhớ về giây phút gia đình quây quần bên nhau vì bữa ăn gia đình chính là biểu tượng của sự sum họp. Ba mẹ có thể tham khảo cách làm một vài món ăn ngon dành cho bé nhé! (đưa ra một vài tranh là recipe các món ăn).

TẬP 4 - ĐI DẠO NGÀY CHỦ NHẬT

Trong Bộ truyện tranh Gà con kể về những chuyến đi dạo của Bukit và ba trải dài suốt bốn mùa. Mỗi mùa có một vẻ đẹp khác nhau, Bukit và ba cùng khám phá những vẻ đẹp ấy và tận hưởng niềm vui khi đi cùng nhau. Bukit luôn cảm nhận

được tình yêu của ba dành cho qua mỗi chuyến đi và cậu cảm thấy thật hạnh phúc khi có ba mẹ ở bên.

Vai trò của người ba trong gia đình có ảnh hưởng vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và nuôi dưỡng hình mẫu tính cách của trẻ. Một đứa trẻ nhận được tình thương và sự quan tâm của ba sẽ phát triển não bộ thông minh và toàn diện.

Viện xin dành tặng cuốn sách này cho gia đình bé Bukit vì những nỗ lực và thời gian ba mẹ đã dành cho con trong suốt quá trình đồng hành cùng Viện giáo dục Shichida. Bukit là một cậu bé ngoan và có trí nhớ rất tốt. Con lúc nào cũng vui vẻ khi được đi học cùng ba mẹ.

Lời khuyên từ Sensei: Thông qua quá trình chơi và trò chuyện cùng ba, trẻ sẽ học được những kĩ năng vận động thô và phát triển cảm xúc phong phú, sự tự tin cũng như trí tuệ toàn diện. Ba chính là hình mẫu để con học tập và noi theo. Những hoạt động chơi tùy theo lứa tuổi của con như đi dạo, đá bóng, lắp ghép, tập đạp xe giữa ba và con sẽ để lại cho con những trải nghiệm về một tuổi thơ vui vẻ và hạnh phúc vì luôn có ba ở bên.

TẬP 5 - CON LÀM ĐƯỢC RỒI

Tập 5 của Bộ truyện tranh Gà con kể về câu chuyện của cậu bé Khải Minh, một cậu bé thường sợ hãi nhiều thứ và không dám trải nghiệm những điều mới. Ba mẹ của Khải Minh đã giúp con vượt qua nỗi sợ hãi và để con tin vào khả năng của bản thân như thế nào? Khải Minh đã trở thành cậu bé mạnh mẽ, tự tin, sẵn sàng đón nhận thử thách để làm một người anh tốt.

Năng lực vượt khó là khả năng cần được rèn luyện cho các bé từ khi còn nhỏ. Con chỉ có thể vượt qua thử thách khi con tự tin vào chính bản thân mình và dám thử những điều mới mẻ mà không sợ thất bại hay sợ bị chê cười.

Viện xin dành tặng cuốn sách này cho gia đình bé Khải Minh như một món quà cho tình yêu thương và sự kiên trì mà bố mẹ dành cho con. Khải Minh là một người anh gương mẫu, luôn biết quan tâm và chăm sóc cho em.

Để rèn luyện khả năng vượt khó cho con, ba mẹ hãy luôn kiên nhẫn với sự cố gắng của con, trao cho con cơ hội được làm những điều mới để chứng minh năng lực của mình. Mỗi khi con vượt qua được nỗi sợ của chính mình để làm được điều đó, ba mẹ hãy chân thành chúc mừng những thành công nho nhỏ của con nhé!

TẬP 6 - CẢM ƠN VÌ BỮA ĂN

Tập 6 kể về câu chuyện của bé Mia, Mia là một cô bé luôn biết các phép tắc lịch sự trong bữa ăn. Con hiểu thức ăn của mình đến từ đâu, mọi người đã vất vả như thế nào để mình có được bữa ăn này, từ đó Mia biết trân trọng từng hạt cơm mình ăn, và cô bé đã tận hưởng bữa ăn của mình thật ngon lành.:

Ba mẹ hãy dạy con biết trân trọng và luôn biết ơn những gì mình đang có. Bữa ăn là thời điểm tốt nhất để dạy con về điều đó.

Ba mẹ hãy dạy cho con biết cám ơn mọi thứ xung quanh với lòng biết ơn vô hạn. Con nhận được nhiều điều tốt đẹp mà cuộc sống ban tặng cho mình, bởi vậy, nếu con được nuôi dạy với lòng biết ơn, con sẽ biết sống một cách có trách nhiệm với những người xung quanh con và luôn mong muốn được đóng góp nhiều điều tốt đẹp cho xã hội.

Career with us